Đề tài viêm phổi trẻ em

Thứ tư - 25/12/2013 16:12
Trong những năm gần đây, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính đặc biệt là viêm phổi đang là nguyên nhân gây bệnh và tử vong cao nhất cho trẻ em tại các nước đang phát triển.
Tần suất bị nhiễm khuẩn hụ hấp cấp tớnh giống nhau  ở các nước đang phát triển và đó phỏt triển nhưng tỷ lệ tử vong bệnh này ở các nước đang phát triển lại cao hơn nhiều. Người ta ước tính rằng nhiễm khuẩn hụ hấp cấp tớnh xảy ra trung bỡnh 4-5 đợt / năm, đây là gánh nặng to lớn đối với nghành y tế [3], [6].
            Do nhiều hoàn cảnh và lý do khỏc nhau, tại cỏc nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vẫn cũn khỏ nhiều trẻ dưới 5 tuổi chết vỡ viờm phổi. Tổ chức y tế Thế giới cho biết hàng năm có gần 13 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới tử vong, trong số đó 4,3 triệu trẻ chết vỡ nhiễm khuẩn hụ hấp cấp tớnh mà chủ yếu là viờm phổi [2], [3], [6].
            Tại Việt Nam, chương trỡnh phũng chống nhiễm khuẩn hụ hấp cấp tớnh quốc gia (cũn gọi là chương trỡnh phũng chống viờm phổi) bắt đầu được thực hiện từ năm 1984 nhằm  mục tiêu chủ yếu là giảm tỷ lệ mắc bệnh và giảm tỷ lệ tử vong do viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi [3], [5], [6].
            Năm 1992 Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đó cho phộp chương trỡnh nhiễm khuẩn hụ hấp cấp tớnh quốc gia tiếp tục tiến hành nghiờn cứu cỏc biện phỏp nhằm giảm tỷ lệ tử vong do viờm phổi trẻ em [5].
. Theo phõn loại của Tổ chức y tế Thế giới, viêm phổi trẻ em được phân 3 mức độ là viêm phổi, viờm phổi nặng và bệnh rất nặng [3],[5].                                                                                                                                                     
            Trong khi những trẻ bị viờm phổi chỉ cần điều trị 1 kháng sinh uống và theo dừi tại nhà, cú tiờn lượng tốt thỡ những trẻ bị viờm phổi nặng hoặc viờm phổi rất nặng phải được điều trị tại bệnh viện và cú tỷ lệ tử vong cao. Vỡ vậy để giảm tỉ lệ tử vong do viêm phổi trẻ em ngoài việc phải làm giảm tỷ lệ mắc viờm phổi, phỏt hiện sớm viờm phổi và cũn quan trọng hơn là bằng mọi biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất thể viờm phổi nặng trẻ em [2].
            Nằm trong tỡnh hỡnh chung đó, những năm gân đây Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy đó tiếp nhận và điều trị một số lượng không nhỏ trẻ bị viêm phổi. Năm 2010 cú 285 trẻ, năm 2011 cú 292 trẻ, năm 2012 có 314 trẻ .
            Chúng tôi nhận thấy đây là một vấn đề cần được quan tâm. Do vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài "Tỡm hiểu cỏc yếu tố cú liờn quan đến viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi vào điều trị tại  Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy" nhằm mục tiờu:  Xác định các yếu tố có liên quan đến mức độ  viờm phổi.
 đề tài viêm phổi trẻ em .doc
 
(Theo BV đa khoa Lệ Thủy)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRỰC TUYẾN TRÊN WEBSITE
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay7,292
  • Tháng hiện tại519,095
  • Tổng lượt truy cập5,506,947
TRAO ĐỔI LOGO
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây