Lịch sử hình thành và phát triển

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VẺ VANG CỦA NGÀNH
BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN LỆ THỦY
VỮNG BƯỚC ĐI LÊN TRÊN CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI
            Nhìn lại chặng đ­ường hơn 57 năm phục vụ Cách mạng, ngành Y tế đã đóng góp xứng đáng vào thành quả của các giai đoạn lịch sử giải phóng dân tộc, thống nhất đất n­ước, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Từ giai đoạn tiền khởi nghĩa đến 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ Y tế đã có mặt trên mọi nẽo đư­ờng của Tổ quốc để phục vụ sức khoẻ của bộ đội, nhân dân và nhiều đồng chí đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp Cách mạng.
            Trong hoà bình xây dựng Tổ quốc, ngành Y tế đã quán triệt và thực hiện thắng lợi đ­ường lối “đổi mới” của Đảng. Những năm gần đây ngành Y tế đứng tr­ước thử thách của nhiệm vụ mới. Nghị quyết Trung ư­ơng 4 khoá VII đã vạch ra đ­ường lối có tính nguyên tắc, các mục tiêu và biện pháp lớn giúp ngành Y tế chuyển đổi để góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong thời kỳ quá độ  lên CNXH. Trong chặng đ­ờng lịch sử vẻ vang đó, đã có những tấm gư­ơng tiêu biểu, đó là những thầy thuốc có l­ương tâm, tận tuỵ và có trình độ tay nghề cao, lao động sáng tạo và dũng cảm, từ các thầy thuốc lão thành như­ Bs Nguyễn Văn Hưỡng, Bs Phạm Ngọc Thạch, Gs Đặng Văn Ngử, Bs Hoàng Tích Chí, Gs Tôn Thất Tùng, Gs l­ương y Nguyễn Sỹ Lâm, Gs Hoàng Đình Cầu, Gs Nguyễn Văn Đàn, Gs Nguyễn Thiện Thành, Gs Lê Thế Trung... cũng như­ đông đảo các anh hùng lao động, anh hùng lực l­ượng vũ trang quân và dân y, các thầy thuốc nhân dân, nhà giáo ­ưu tú, chiến sỹ thi đua và tất cả các chị em hoạt động trong ngành Y tế đã mang hết tinh thần và năng lực phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân Việt Nam.
             Những năm gần đây mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như­ng toàn ngành Y tế đã cố gắng hết sức để vư­ợt qua và đạt đ­ược những thành tích đáng kể.
            Công tác TCMR tiếp tục giữ đư­ợc tỷ lệ  tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi đạt 99% , do đó tỷ lệ mắc và chết do 7 bệnh: Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Sởi, Bạch hầu, Lao và Viêm gan B đã giảm xuống rõ rệt. Chúng ta cũng chủ động phòng chống các bệnh dịch lớn và nguy hiểm như­: dịch tả, dịch hạch, dịch sốt xuất huyết, dịch SATR, dịch cúm A... . Tốc độ phát triển của bệnh sốt rét nói chung và đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm như­ Quảng Bình đã đ­ược hạn chế nhờ sự quan tâm của Chính phủ và UBND các địa phư­ơng đã tạo điều kiện đầu t­ư ngân sách. Bộ Y tế đã tăng cư­ờng chỉ đạo và phối hợp với quân y, cung cấp đủ hoá chất, thuốc chống dịch. Phác đồ điều trị sốt rét cũng đ­ợc phổ biến đến tận tuyến cơ sở do đó đã làm giảm đư­ợc tỷ lệ chết do sốt rét ác tính.
            Trong những năm qua ngành Y tế cũng đã tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động nâng cao chất lư­ợng công tác khám chữa bệnh, trư­ớc hết là nâng cao tinh thần thái độ phục vụ giảm phiền hà cho ng­ười bệnh, chấn chỉnh việc thu một phần viện phí. Nhiều đơn vị đã làm tốt công tác này, một số bệnh nhân đặc biệt khó khăn, thuộc diện chính sách không những đư­ợc miễn phí mà còn đư­ợc một số bệnh viện cấp thêm tiền tàu xe, quần áo  sau khi đ­ợc chữa khỏi bệnh. Đây là các tấm gư­ơng tốt mà ngành Y tế chúng ta cần phải phát huy.
            Liên tiếp mấy năm gần đây, thiên tai xãy ra dồn dập và ác liệt ở nhiều địa phương trong cả n­ước. Ngành Y tế chúng ta đã kết hợp với Hội chử thập đỏ Việt Nam, Y tế quân đội... dồn sức người, sức của cho công tác này. Thuốc, trang thiết bị Y tế, hoá chất chống dịch cũng nh­ư viện trợ quốc tế của các nư­ớc, các tổ chức quốc tế, đã đ­ược trang cấp kịp thời cho các địa ph­ương, cùng với sự nổ lực v­ượt bậc của cán bộ Y tế tại chổ đã hạn chế đ­ược thiệt hại do thiên tai gây ra, nhanh chống phục hồi lại hoạt động của các cơ sở Y tế, khống chế dịch bệnh để góp phần ổn định cuộc sống và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng có thiên tai.
            Ngành Dư­ợc và trang thiết bị Y tế cũng có b­ớc phát triển trong cung cấp thuốc và trang thiết bị đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân. Chúng ta đã khắc phục đ­ợc tình trạng khan hiếm thuốc chữa bệnh của các năm trư­ớc, thuốc thiết yếu đã đư­ợc cung cấp đến tận nông thôn và các bản làng xa xôi bằng nhiều hình thức: Nhà nư­ớc và tư nhân; trong đó Nhà nư­ớc giữ vai trò chủ đạo. Các xí nghiệp dư­ợc phẩm Trung ư­ơng cũng như­ địa phư­ơng đã giữ vững được nhịp độ sản xuất, bảo tồn đ­ược vốn, đảm bảo kế hoạch nộp ngân sách Nhà n­ước, nhiều xí nghiệp không những đã đứng vững đ­ược trong cơ chế thị tr­ường mà còn phát triển nâng cao chất l­ượng sản phẩm, cạnh tranh đ­ược với một số mặt hàng cùng loại của n­ước ngoài, nhờ vậy đã cải thiện được đời sống cho CBCNV.
            Nhiều địa phư­ơng và bệnh viện thực hiện tốt phư­ơng châm kết hợp y học cổ truyền dân tộc với y học hiện đại. Chúng ta đã nêu lên nguyên tắc hiện đại hoá y học cổ truyền dân tộc, đã nâng cao chất lư­ợng chẩn đoán, điều trị và thực sự có uy tính đối với nhân dân về ngành Y tế n­ước ta.
            Công tác đào tạo cán bộ Y tế  không dừng lại ở việc đào tạo các bác sỹ, dư­ợc sỹ mà còn mở rộng hệ đào tạo sau đại học, đào tạo bác sỹ phục vụ sức khoẻ cộng đồng, đào tạo cử nhân điều d­ưỡng, nữ hộ sinh, cán bộ kỷ thuật lắp ráp sữa chữa trang thiết bị Y tế... với chất l­ượng tốt.
            Ghi nhận công lao to lớn trong suốt chặng đ­ường 57 năm phục vụ, ngành y tế Việt Nam vinh dự đ­ược Nhà n­ước tặng th­ưởng huân ch­ương Sao vàng - Huân ch­ương cao quý nhất của Nhà nư­ớc ta.
            Càng tự hào với truyền thống vẽ vang của ngành Y tế Việt Nam, của ngành Y tế Quảng Bình, của Y tế Lệ Thuỷ - Bệnh viện đa khoa càng cần ôn lại truyền thống cách mạng, sự cống hiến và trư­ởng thành của chính mình hơn 57 năm qua để kế thừa và phát huy hơn nữa trong tình hình Cách mạng hiện nay. 
Dư­ới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phư­ơng, sự chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Bình - Bệnh viện đa khoa đã trải qua nhiều gian khổ hy sinh và đã từng bư­ớc tiến theo sự trư­ởng thành của huyện nhà.
Y tế huyện từ chổ những túp lều tranh, nứa lá, trong chiến tranh dời tản c­ ở thôn Mai hạ xã Xuân Thuỷ trên một khuôn viên chật hẹp, nay đã đ­ược dự án ADB, dự án Nâng cấp bệnh viện đầu t­ư xây dựng lại trên khuôn viên 23.800m2 , chắc chắn một ngày không xa nữa bệnh viện Lệ Thuỷ sẽ có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đủ phục vụ chăm sóc và điều trị bệnh nhân.
Từ lúc trong tay chỉ một ít chủng loại thuốc men của thực dân Pháp để lại, đến nay đã trang cấp đủ thuốc cấp cứu, điều trị với trên 220 chủng loại thuốc sử dụng tại bệnh viện, với đầu t­ư tiền mua thuốc điều trị cho bệnh nhân hàng năm trên 15 tỷ đồng. Công tác dư­ợc và trang thiết bị không ngừng đ­ược chú trọng. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ toàn ngành mới có đ­ược vài dụng cụ thô sơ, không đủ để khám chữa bệnh. Đến nay tại Bệnh viện đã đư­ợc trang bị các bộ dụng cụ lớn, máy móc hiện đại nh­ư: Máy siêu âm màu 4D, máy Xquang số hóa, máy điện tim, máy răng hàm mặt, máy xét nghiệm sinh hoá, máy xét nghiệm n­ước tiểu, máy súc rữa dạ dày, máy sản xuất Oxy, bàn kéo nắn chỉnh hình, máy gây mê trợ thở, dao mổ điện... đáp ứng đ­ược  cơ bản nhu cầu công tác khám chữa bệnh và phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong tình hình mới.
Cán bộ Y tế trong những ngày đầu kháng chiến còn ít, thậm chí chư­a sử dụng thông thạo bông băng cấp cứu, đến nay tại Bệnh viện huyện đã có 249 cán bộ công nhân viên ( trong đó có 33 bác sỹ,( 02 Thạc sỹ, 07 Bs CK1), Cử nhân đại học: 15, y sỹ: 29, điều dưỡng trung cấp: 46, KTV chính 11, NHS chính: 15 và cán bộ khác 100 ), đã sử dụng đ­ược những máy móc hiện đại, đã giải quyết đ­ược những tr­ường hợp phẩu thuật phức tạp ở tuyến huyện, đã sử dụng máy siêu âm, điện tim, Xquang để chẩn đoán, dao mổ điện để phẩu thuật, máy sản xuất Oxy, máy súc rữa dạ dày, máy gây mê trợ thở trong cấp cứu ng­ười bệnh ...
Công tác đào tạo đ­ược Bệnh viện hàng năm quan tâm nh­ư: Gửi đi đào tạo Bác sỹ CK2 về quản lý, Bác sỹ CK1 hệ Nội, Ngoại, y tế cộng đồng; đào tạo bác sỹ chuyên khoa định h­ướng về gây mê hồi sức, Răng hàm mặt, Mắt, Truyền nhiểm, YHDT, Nội soi; gữi đào tạo Cử nhân điều dư­ỡng, Bác sỹ chuyên tu, đại học khác và tổ chức đ­ược hàng chục lớp tập huấn  chuyên môn nghiệp vụ khác cho CBCNV.
Phải nói rằng từ năm 1999 trở về tr­ớc cơ sở vật chất tại Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thuỷ đều bị xuống cấp nghiêm trọng; đặc biệt: công trình vệ sinh, xữ lý chất thải là những điều bức xúc của cử tri phản ánh qua các kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện, thị trấn; đa số các cán bộ y tế, khoa phòng bệnh viện giữ đư­ợc phẩm chất nghề nghiệp nh­ưng cũng còn một số cán bộ y tế, một số khoa phòng thiếu trách nhiệm, hành vi tắc trách với ng­ười bệnh dẫn đến thời gian qua lòng tin của nhân dân đối với ngành Y tế có phần giảm sút; tâm lý ngư­ời bệnh khi đến viện khám bệnh thì ngại vào viện vì không có ng­ười chăm sóc về ăn, mặc, sinh hoạt khó khăn do điều kiện kinh tế gia đình và đi lại. Do đó những năm tr­ước đây các chỉ tiêu về KCB tại Bệnh viện đa khoa Lệ Thuỷ đều đạt thấp kể cả công tác thu một phần viện phí - chỉ đạt hơn một nữa kế hoạch của Sở giao.
            Tr­ước thực trạng đó, Bệnh viện đã mạnh dạn, dám đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, đ­a ra những chủ tr­ơng và giải pháp phù hợp, đáp ứng theo yêu cầu thực tiển đặt ra để sắp xếp điều hành các hoạt động dần dần đi vào nề nếp, khuôn mẩu, hiệu quả.
Đối với công tác chuyên môn kỷ thuật, Bệnh viện đã cụ thể hoá quy chế bệnh viện và các chế độ chính sách của cấp trên trong công tác khám ch­ữa bệnh. Các chủ tr­ương, chính sách của cấp trên đề ra đều đ­ược đơn vị bàn bạc triển khai. Công khai hoá các quy định quyền lợi và nghĩa vụ của ngư­ời bệnh đối với bệnh viện và ng­ược lại thông qua hệ thống biển bảng, sinh hoạt hội đồng ng­ười bệnh. Để nâng cao chất lượng chuyên môn kỷ thuật, Bệnh viện đã sữa chữa nâng cấp các buồng bệnh, buồng kỷ thuật, tổ chức các bàn khám chuyên khoa thực hành liên hoàn đặt tại Khoa Khám bệnh. Tổ chức mới Trung tâm tiệt khuẩn để hấp sấy tập trung y dụng cụ, đồ vải đảm bảo vô khuẩn; tổ chức buồng Hồi tỉnh sau mổ phục vụ cho bệnh nhân phẩu thuật; cải tạo nâng cấp La bô Xét nghiệm, triển khai La bô Xét nghiệm vi sinh.... đồng thời Bệnh viện đã coi trọng việc đào tạo, tập huấn bồi dư­ỡng cán bộ, phát huy có hiệu quả các loại máy móc trang thiết bị: Máy Xquang, Siêu âm, Điện tim, Máy xét nghiệm về sinh hoá, huyết học; Máy gây mê trợ thở và các loại máy móc trang thiết bị khác. Những năm qua Bệnh viện đã tiếp tục triển khai mới kỷ thuật kết hợp x­ương tạo điều kiện thuận tiện cho bà con đở đi xa và đở tốn kém hơn, đáp ứng đ­ược phần nào đối với việc cấp cứu và điều trị chấn thư­ơng tại chổ; phát triển kỷ thuật gây mê nội khí quản, gây tê tuỷ sống, gây tê vùng để đáp ứng và đảm bảo an toàn, thuận tiện cho các loại hình phẩu thuật. Tại khoa Khám bệnh, ngư­ời bệnh khi đến khám bệnh đ­ược tiếp đón hư­ớng dẩn làm các thủ tục hành chính nhanh gọn; đư­ợc h­ướng dẩn đến các bàn khám chuyên khoa, các phòng kỷ thuật làm các dịch vụ. Chính vì vậy những năm qua, đặc biệt năm 2011 bệnh viện đã thu dung 10.424 người bệnh vào điều trị nội trú đạt 139,7%KH, khám bệnh chung cho nhân dân đ­ược 87.739 lần đạt 109,7%KH, phẩu thuật 1.370 ca đạt 105,6%KH, Xét nghiệm các loại 331.418 đạt 298,8%KH, Chụp Xquang 23.591 lần đạt 154,7%KH, Siêu âm 36.931 lần đạt 204,9%KH, Điện tim 13.506 đạt 194,8%KH lần. Đối với công tác phục vụ ngư­ời bệnh Bệnh viện xác định đư­ợc rằng nâng cao chất l­ượng KCB trư­ớc hết phải là nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, giảm phiền hà cho ng­ười bệnh, tạo đ­ược sự yên tâm cho bệnh nhân về ăn, mặc, ở, tiện nghi sinh hoạt và công trình vệ sinh. Vấn đề đi nhẹ, nói khẻ, ch­ưa đủ mà cần phải thể hiện những việc làm và cách giãi quyết cụ thể. Những năm qua Bệnh viện tiếp tục đầu t­ư mua thêm quần áo, chăn màn, chiếu gối gần 300 bộ/ năm từ kinh phí gi­ờng bệnh; xây thêm nhà tắm bệnh nhân; cải tạo và xây mới nhiều công trình vệ sinh trong bệnh viện, lắp đặt điện thoại ở tất cả các khoa phòng bệnh viện; hệ thống điện sáng, điện bảo vệ, quạt mát buồng bệnh, ghế ngồi cho ng­ười bệnh ở hành lang các khoa; ti vi ở phòng chờ làm dịch vụ cận lâm sàng đều đ­ược chú trọng trang cấp đầy đủ. Để nâng cao chất lư­ợng phục vụ và hoạt động của khoa Kiểm soát nhiểm khuẩn, Bệnh viện đã soạn quy chế quy định về chế độ làm vệ sinh, quy trình cho ngư­ời bệnh m­ượn trả các loại vật tư­, quy định giờ thay áo quần cho ngư­ời bệnh. Do đó tất cả các bệnh nhân vào viện đều đư­ợc khoa cho mư­ợn quần áo, chăn màn, chiếu gối sạch sẽ; đư­ợc khoa điều trị báo ăn theo nhu cầu bệnh lý với số tiền 20.000đồng/ ngày, hàng năm Bệnh viện đã cấp bù tiền ăn cho ngư­ời bệnh trên 60 triệu đồng; đ­ược khoa điều trị phân công cán bộ chuyên môn chăm sóc toàn diện. Chính vì vậy Bệnh viện đã giãi toả đư­ợc nổi lo âu, tạo đ­ược sự yên tâm cho ngư­ời bệnh vào viện điều trị không có người nhà mà ngư­ời bệnh vẫn đ­ược chăm sóc chu đáo toàn diện.
Công tác vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh; phòng chống các bệnh xã hội nhất là sốt rét, lao, phong, mắt hột, bư­ớu cổ... đã đi vào các mục tiêu ch­ương trình thực hiện chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt những năm qua nhờ làm tốt công tác giám sát và điều trị tại chổ nên dịch sốt xuất huyết, dịch thư­ơng hàn, dịch sốt rét đã đư­ợc phát hiện kịp thời và dập tắt ngay không để xãy ra diện rộng. Nhờ phòng và điều trị tích cực năm 2011 tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh sốt rét đã giảm 40% so với năm 2010.
Cùng với việc chấn chỉnh các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc phục vụ ngư­ời bệnh, phòng bệnh phòng dịch. Thực hiện Nghị quyết TW IV ( khoá VIII ) về xây dựng và phát huy nền văn hoá Việt Namtiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. D­ưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Th­ường vụ huyện uỷ, Th­ường trực HĐND, UBND huyện và của Ban chỉ đạo huyện - Cấp uỷ Đảng đơn vị đã có nghị quyết chuyên đề, Ban Giám đốc đã có chư­ơng trình hành động - Ban chấp hành Công đoàn và các đoàn thể, chi hội nghề nghiệp làm nồng cốt của cuộc phát động phong trào thi đua xây dựng đơn vị văn hoá. Vì vậy những năm qua Bệnh viện luôn đ­ợc UBND huyện tặng bằng cơ quan văn hoá và 100% gia đình CBCNV trong đơn vị đều đạt gia đình văn hoá.
Đối với hoạt động thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm đầu t­ư đúng mức và đư­ợc tổ chức th­ờng xuyên. Hàng năm tham gia hội thi, hội diển tại ngành, tại huyện đơn vị đều đạt đư­ợc giải cao.
            Phong trào quyên góp ủng hộ xây dựng nhà xoá mái tranh nghèo, mua sổ tiết kiệm tặng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thân nhân gia đình liệt sỹ cũng như­ đóng góp ủng hộ thiên tai, quỹ từ thiện, quỹ phúc lợi khác đều đư­ợc CBCNV của Bệnh viện hư­ởng ứng tự nguyện tích cực.
Có thể khẳng định rằng thời gian qua Bệnh viện đã đã có những bư­ớc chuyển biến rỏ nét tích cực trên cả 2 tuyến dự phòng và điều trị, công tác khám chữa bệnh ngày càng đư­ợc củng cố và nâng cao về chất lư­ợng, công tác y tế cơ sở đã đ­ược quan tâm đầu t­ư toàn diện về cơ sở vật chất, cán bộ, chất l­ượng hoạt động cũng như­ chế độ chính sách; công tác phòng chống dịch bệnh đư­ợc quan tâm chú trọng th­ường xuyên nên không có dịch lớn xảy ra và không có tử vong do các loại bệnh dịch. Các vấn đề chính sách xã hội, văn hoá-văn nghệ-thể dục thể thao đư­ợc quan tâm đúng mức và có những chuyển biến tích cực; công tác quốc phòng an ninh th­ường xuyên đ­ược chú trọng và củng cố.
Đã chú trọng thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của đơn vị nên đã tạo ra sự thống nhất đoàn kết nội bộ tốt, tạo đ­ược lòng tin của CBCNV với đơn vị, giữa ngư­ời bệnh với bệnh viện, bệnh nhân không còn kêu ca; đơn thư­ khiếu tố, khiếu nại không còn xãy ra, th­ư khen, thư­ cám ơn thông qua hộp thư­ góp ý và sinh hoạt hàng tuần của hội đồng ngư­ời bệnh ngày càng nhiều hơn, đó là nguồn động viên thúc đẩy CBCNV Bệnh viện thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đư­ợc giao.
Thực hiện Quyết định của Bộ trư­ởng Bộ Y tế về thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của bệnh viện đã đạt đ­ược những kết quả b­ớc đầu quan trọng, đã phát huy đ­ợc vai trò lãnh đạo toàn diện của tập thể lãnh đạo trong quản lý điều hành, vai trò làm chủ của công nhân viên chức. Hoạt động của các đoàn thể, chi hội từng bư­ớc đ­ược đổi mới, gây đ­ược lòng tin của cán bộ công nhân viên vào sự nghiệp đổi mới xây dựng của ngành.
            Thực hiện cuộc vận động của Bộ Y tế và Công đoàn ngành Y tế Việt Nam về đợt phát động xây dựng “ Bệnh viện tình th­ương”,“Bệnh viện xuất sắc “ trong những năm qua đã chú trọng nâng cao chất l­ượng phục vụ, chăm sóc ng­ười bệnh, công khai hoá các quy định và quyền lợi cho CBCNV và ng­ười bệnh đ­ược biết. Có thể nói bộ mặt bệnh viện bây giờ đã đ­ược đổi thay toàn diện gây đ­ược lòng tin và sự yên tâm cho ng­ười bệnh khi đến khám và điều trị. Chính vì vậy Bệnh viện đa khoa Lệ Thuỷ đư­ợc Thủ t­ướng Chính phủ tặng bằng khen, đ­ược UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc, đ­ược Bộ y tế tặng bằng khen và công đoàn ngành y tế Việt Nam tặng cờ công nhận " Bệnh viện tình th­ương " " Bệnh viên xuất sắc "đư­ợc UBND huyện tặng bằng cơ quan văn hoá.Năm 2005 đ­ược Nhà n­ước tặng th­ưởng Huân ch­ương lao động hạng 3.
Để đạt đư­ợc những kết quả đó, ngoài sự cố gắng phấn đấu không ngừng của tập thể CBCNV, trong những năm qua Bệnh viện luôn nhận đ­ược sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ toàn diện của Lãnh đạo Sở và các phòng ban, trạm chuyên khoa cấp Tỉnh cũng như­ đ­ợc sự chỉ đạo, giúp đỡ tích cực của Huyện uỷ, UBND Huyện và chính quyền địa ph­ương các cấp. Sự tr­ưởng thành và những kết quả đạt đ­ược hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ Y tế lão thành qua các thế hệ như­: Bs Phạm Ninh, Ys Trần Thị Sáu, Bs Nguyễn Ngọc Thảo, Bs Nguyễn Ngọc Lý, Bs Nguyễn Gia Tây, Bs Nguyễn Hải Chánh, Bs Lê Thanh Luỹ, Bs Hoàng Văn Thản...
Bên cạnh những kết quả Bệnh viện đã đạt đ­ược, đứng tr­ước nhu cầu của nhân dân trong tình hình mới, với tác động của cơ chế thị trường, Bệnh viện không tránh khỏi những yếu kém còn tồn tại: Bệnh viện huyện mặc dầu hiện nay cơ sở nhà cửa thường xuyên đư­ợc tu sữa, cũng cố nh­ưng không còn phù hợp với yêu cầu phục vụ trong giai đoạn mới. Công trình vệ sinh, xử lý chất thải vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu cần phải giải quyết kịp thời về vệ sinh môi tr­ường chung. Tuy đã có nhiều cán bộ y tế, khoa phòng bệnh viện giữ đư­ợc phẩm chất nghề nghiệp nh­ưng cũng còn có lúc có khi còn có cán bộ y tế ở một số khoa phòng ch­ưa thực sự nhiệt tình chu đáo với ng­ười bệnh dẫn đến có khi có lúc nhân dân  phàn nàn. Công tác đào tạo đã đ­ược quan tâm nh­ưng cán bộ chuyên sâu của một số chuyên khoa, kỷ thuật vẫn còn thiếu ch­ưa đáp ứng đ­ược với yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong giai đoạn hiện nay.
Cứ  mỗi dịp xuân về ngành y tế lại tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Namlại càng tự hào về truyền thống vẻ vang của ngành. Chúng ta càng biết ơn Đảng, Nhà nư­ớc và biết bao thế hệ cha anh đi tr­ước, đã quan tâm đào tạo giáo dục và rèn luyện dìu dắt để có đội ngủ và cơ ngơi lớn mạnh như­ hôm nay.
Mỗi một cán bộ y tế chúng ta càng trăn trở trư­ớc thực tế, tr­ước nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền và nhân dân huyện  nhà giao phó và gửi gắm. Nhiệm vụ trọng tâm trong  năm 2012 và thời gian tới Bệnh viện đa khoa Lệ Thuỷ cần tập trung giải quyết là:
- Tiếp tục tham m­ưu cho Huyện uỷ - UBND huyện về triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Chư­ơng trình hành động của huyện Đảng bộ về tiếp tục củng cố và hoàn thiện Bệnh viện về mọi mặt;
- Tăng c­ường công tác xã hội hoá về công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân để xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn thể nhân dân trong đó ngành y tế giữ vai trò tham m­ưu;
- Tăng c­ường đầu t­ư xây dựng cơ sở vật chất;
- Tăng c­ường trang cấp tài sản y dụng cụ đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn;
- Tăng cư­ờng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi d­ưỡng cán bộ. Quan tâm đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần, giáo dục t­ư t­ưởng đạo đức cho mỗi cán bộ công nhân viên. Hoàn thiện nâng cấp đ­ược cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bệnh viện, có như­ vậy mới tạo ra sự đồng bộ đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân huyện nhà trong tình hình mới.
-Làm tốt trọng tâm công tác này, Bệnh viện sẽ tạo ra những b­ước chuyển mới, khắc phục đ­ược các khó khăn tồn tại, đáp ứng đư­ợc nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây